Cách lựa chọn và bố trí bàn ăn trong phòng bếp lớn

  1. Ngày đăng: 28-04-2021 20:22:35
  2. Lượt xem: 683
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 683 Lượt xem

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn và bố trí bàn ăn cho những phòng bếp có diện tích lớn là tương đối đơn giản, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi nếu bạn không biết cách có thể khiến không gian bếp trở nên bừa bộn, rời rạc.

Trong bài viết hôm nay, Nội thất Hà Nam gợi ý cho bạn cách lựa chọn và bố trí bàn ăn trong phòng bếp lớn. 

Cách lựa chọn bàn ăn trong phòng bếp lớn

Khi lựa chọn bàn ăn cho gia đình, việc quan tâm đầu tiên chính là diện tích của không gian phòng bếp để lựa chọn bộ bàn ăn phù hợp nhất. Khi ngôi nhà của bạn có diện tích phòng bếp tương đối lớn và được bố trí riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bộ bàn ăn đẹp, hoành tráng có kích thước rộng rãi.

Với phòng bếp có diện tích lớn thì việc chọn bàn ăn không quá khắt khe như phòng bếp có diện tích nhỏ.

Lựa chọn bàn ăn phù hợp với phong cách ngôi nhà

Ngoài diện tích của phòng bếp thì phong cách thiết kế của ngôi nhà bạn cũng có tác động không nhỏ tới việc lựa chọn bàn ăn cho phòng bếp gia đình.

Nếu phong cách ngôi nhà của bạn hiện đại và sang trọng thì nên tìm mua những bộ bàn ghế phòng ăn tối màu với họa tiết hoa văn đơn giản mà vẫn toát lên được sự hiện đại và quý phái.

 

Nếu ngôi nhà bạn được xây dựng theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển thì việc lựa chọn một bộ bàn ăn cũng mang phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển thay vì những bộ bàn ăn mang phong cách hiện đại, đơn giản chính là một quyết định đúng đắn góp phần tô điểm thêm không gian lộng lẫy của ngôi nhà.

Lựa chọn bàn ăn dựa theo sở thích của gia đình và mục đích sử dụng

Không phải cứ phòng ăn có diện tích rộng là phải lựa chọn bộ bàn ăn có kích thước lớn, bạn cũng cần phải quan tâm đến sở thích của các thành viên cũng như mục đích sử dụng của chiếc bàn ăn.

Một bộ bàn ăn đẹp và phù hợp sẽ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, cả gia đình sẽ có cảm giác thoải mái. 

Cách bố trí bàn ăn trong phòng bếp lớn

Sau khi bạn đã lựa chọn một chiếc bàn ăn phù hợp cho không gian bếp với tất cả các tiêu chí, công việc tiếp theo là bố trí bàn ăn sao cho khoa học, đẹp mắt và hợp phong thủy. Bố trí bàn ăn trong bếp có ưu điểm là bạn sẽ tận dụng được không gian, tiện sử dụng. Tuy nhiên, nếu khu nấu nướng của phòng bếp không được ngăn nắp sẽ làm mất mỹ quan và ảnh hưởng không tốt đến bữa ăn. Chính vì thế, yêu cầu lớn nhất đối với mỗi phòng bếp là phải luôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.

 

Do phòng bếp có không gian rộng lớn nên bạn sẽ không phải đắn đo việc đặt bàn ăn như thế nào cho không gian bếp không bị chật hẹp và tốn nhiều diện tích. Tuy nhiên bạn cũng nên xem xét các vị trí mà khi sử dụng mọi thành viên trong gia đình đều cảm thấy tiện lợi và thoải mái nhất.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp các chỗ ngồi trong bàn ăn cũng cần được đặc biệt lưu ý, theo phong thủy người chủ gia đình phải được ngồi ở vị trí quay mặt ra cửa, vị trí này giúp quan sát được những diễn biến bên ngoài, để không bị động, “giật mình” khi có người đột ngột bước vào giữa bữa ăn. Khi gia đình có thêm những vị khách đến dùng cơm thì vị trí này lại dành cho một vị khách danh dự.

Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn ăn trong phòng bếp

Đặt ở vị trí xung với mệnh gia chủ

Bàn ăn nên được đặt ở hướng lành, không nên đặt ở vị trí xung với mệnh của chủ nhà để đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tương phối” trong bài trí bàn ăn trong phòng bếp. Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì không nên để bàn ăn ở hướng tây, tây nam, tây bắc và đông bắc. Còn nếu chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì nên tránh đặt bàn ăn ở hướng đông, đông nam, nam và bắc.

Đặt bàn ăn đặt đối diện với bếp nấu

Nhiều gia đình hiện nay thường đặt bàn ăn ngay trong phòng bếp. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là không được bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Bởi nếu đặt đối diện, nhiệt độ cao và khói từ bếp nấu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, tính khí cũng nóng nảy, dễ cáu gắt hơn.

Đặt bàn đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều khí xấu nên khi bài trí bàn ăn trong phòng bếp, chủ nhà nên tránh vị trí đối diện với nhà vệ sinh. Nếu không, cách sắp xếp này vừa không hợp vệ sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa tạo cảm giác không ngon miệng khi ăn cơm.

Đặt đối diện với cửa chính

Cửa chính là nơi nạp khí cho cả ngôi nhà nên cần được lưu thông để đi tới mọi phòng, góc. Nếu kê bàn ăn đối diện với cửa chính sẽ khiến dòng khí bị cản trở, không tốt với ngôi nhà. Hơn nữa, nếu bố trí bàn ăn như thế, người đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm, ảnh hưởng đến sự riêng tư của gia đình.

Số ghế bàn ăn là số lẻ

Vì là nơi sum họp, quây quần nên tại đây, những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Số ghế bàn ăn nên là 4, 6 hoặc 8. Số lẻ không chỉ khó bài trí mà còn là hung sát theo phong thủy.

Đối diện với bàn thờ Phật

Mùi thức ăn, dầu mỡ sẽ ám lên khu vực bàn thờ sẽ phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay. Do đó, khi bài trí bàn ăn trong phòng bếp nên tránh đặt đối diện trực tiếp với vị trí thờ cúng.

Bài viết khác